Nhân sâm là 'quốc bảo' của quốc gia Hàn Quốc, là món quà quý mà người Hàn thường dành tặng cho khách quý hoặc người nhà. Trong chuyến thăm Hàn Quốc vừa mới đây, tôi may mắn được đi thu hoạch nhân sâm trong mùa thu lá vàng, một kỷ niệm thú vị và đáng nhớ.
Hình ảnh củ sâm tươi Hàn Quốc 6 năm tuổi
Nhân sâm được xem là 'quốc bảo' ở Hàn Quốc
- Chuyến đi này tôi may mắn được một người bạn Việt Nam khiến cho việc ở Tập đoàn nhân sâm KGC (Korea Ginseng Corporation) gợi ý dẫn đi thăm cánh đồng sâm đang đúng mùa thu hoạch ở thị thành miền núi Geumsan thức giấc Chungcheongnam, cách thức Seoul 130km về phía nam. Theo cô bạn này, mùa thu ở Hàn Quốc (từ tháng 9 - tháng 11) là thời khắc thu hoạch sâm đẹp nhất năm. Và lúc đến cánh đồng sâm nào trên khắp nước Hàn cũng thuận lợi gặp được cần lao người Việt thu hoạch sâm tại đây.
- sở hữu tỉnh thành Geumsan, nhân sâm là điểm hay kinh tế, là niềm kiêu hãnh của người dân. Geumsan mang thổ nhưỡng, khí hậu vô sử dụng dễ dàng để trồng ra các củ nhân sâm có chất lượng tốt nhất thế giới. Với tập đoàn nhân sâm KGC vốn là thương hiệu về nhân sâm lớn nhất xứ kim chi, được chính phủ Hàn bảo hộ, cánh đồng sâm của hãng được kiểm tra khá nghiêm ngặt. Nhờ cô bạn chỉ dẫn, tôi khởi đầu có một ngày thu hoạch vườn sâm triệu đô hơn cả trông đợi.
- Sâm được trồng thành các luống lớn và được săn sóc chu đáo. Theo một chủ vườn sâm, đại diện tập đoàn KGC sẽ tới chọn đất, thỏa thuận sở hữu họ trong 8 năm để khởi đầu cho một vụ sâm.
Hình ảnh người dân Hàn Quốc đang thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Trong đó 2 năm đầu là quá trình chuẩn bị đất, trông nom đất, sáu năm sau dành cho việc nuôi dưỡng cây sâm, với mỗi năm hơn 10 lần thực hành những thể nghiệm trên đất đã ký hợp đồng. “Chúng tôi phải canh tác rất chăm chút, chỉ cần không đạt chất lượng, họ sẽ hủy hợp đồng”, 1 dân cày chia sẻ
- Đây là vùng đất sở hữu truyền thống gắn liền mang nhân sâm khoảng 1.500 năm trước. Do hợp mang khí hậu và thổ nhưỡng, sâm trồng tại đất Geumsan có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất lượng rẻ hơn hẳn so với các vùng khác và lừng danh trên toàn thế giới
- những luống sâm chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Khi vào mùa thu hoạch sâm, một nhân lực trên cánh đồng mang thể nhận thù lao 200.000 won/ngày (khoảng 4 triệu đồng). Với thù lao thời vụ hơi cao, phổ biến nhân lực Việt Nam đã sang Hàn đi thu hoạch sâm.
Hình ảnh thu hoạch sâm tươi 6 năm tuổi
- Cây nhân sâm mang đặc tính sinh trưởng tương đối lạ, mùa hạ không được quá hot, mùa đông ko chịu được quá rét, cho nên những cánh đồng sâm đều mang bạt che, mang hệ thống tưới nước, đo nhiệt độ hiện đại. Mái che mang tác dụng tránh ánh nắng chiều rọi trực tiếp xuống rễ khiến cây con cháy lá và chết.
- Khoảng 4 đến 6 năm, rễ nhân sâm mới sinh trưởng phần nhiều phòng ban có hình dạng như thân thể con người. Ở Hàn Quốc, sâm trồng 6 năm được xem là độ tuổi mang đa dạng dưỡng chất rẻ nhất để thu hoạch
- Thế nên, để sở hữu các củ sâm rẻ, coi sóc nhân sâm là 1 kỳ công. Dưới bàn tay khéo léo, siêng năng của người nông dân Hàn, các củ nhân sâm được thu hoạch đều tăm tắp, đảm bảo đồng nhất về chất lượng, được kiểm tra, cấp phép đúng quy trình nghiêm ngặt
- Chúng tôi được tham dự vào công việc thu hoạch nhân sâm và nghe các câu chuyện vui mà bà con say sưa nói. Các người dân cày đề cập rằng nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm tự hào của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm.
Hình ảnh người dân lúc thu hoạch sâm tươi
- Sau lúc tận mắt chứng kiến và tham dự vào thứ tự thu hoạch nhân sâm trên cánh đồng, chúng tôi được cô bạn đưa tới tham quan bảo tàng nhân sâm, nằm bên trong Nhà máy Nhân sâm Hàn Quốc (tỉnh Gangwon-Do), được Chính phủ Hàn Quốc quản lý chất lượng.
- Tại khu vực bảo tàng, du khách sở hữu thể đăng ký tham quan để Tìm hiểu rất nhiều mọi thứ về lịch sử nhân sâm, bí quyết trồng sâm, thời kỳ khiến cho nhân sâm đỏ trong khoảng nhân sâm và bí quyết chọn sắm nhân sâm phải chăng khi tậu tậu.
- Theo chỉ dẫn của người thuyết minh, KGC chia hồng sâm sau chế biến thành ba chiếc chính: thiên sâm, lương sâm và địa sâm. Cao cấp nhất và khan thảng hoặc nhất là hạng thiên sâm, hình dáng rất giống con người, chi phí mang thể lên tới 200 trăm triệu đồng mỗi ký. Đây là dòng sâm mà giới sành sử dụng sâm vẫn ưu ái mua tìm nhất, do có cất hàm lượng saponin cao, với các thời khắc nhà cung cấp ko đủ hàng để phân phối cho thị trường. Đây cũng là mặt hàng được chính phủ Hàn Quốc quý tặng cho các chính khách, nguyên thủ quốc gia lúc đến thăm xứ kim chi.
Hình ảnh khách du hý thăm vườn sâm tươi tại Hàn Quốc
- Hàn Quốc là đất nước có nền công nghiệp lớn mạnh nổi bật hơn so mang nông nghiệp, nhưng họ vẫn giữ giàng và rất trân trọng lịch sử của lĩnh vực nông nghiệp, đặc thù là về cây nhân sâm
- Bà con dân cày thu hoạch sâm, sở hữu sự hỗ trợ của máy móc. Đất sau thu hoạch đã trở nên cằn cọc nên ko được phép trồng nhân sâm trong 10 năm kế tiếp.
- những hiện vật cho thấy công đoạn vững mạnh của một cây nhân sâm Hàn Quốc qua các giai đoạn sinh trưởng bảo tồn nhân sâm được vun đắp trong khuôn viên nhà máy Korea Ginseng Corporation. Để vào thăm quan, khách phải được kiểm tra rất kỹ về vấn đề vệ sinh và an ninh. Những củ sâm tươi sau lúc được rửa sạch sẽ bằng sóng siêu âm và áp suất cao, đã sẵn sàng cho giai đoạn sấy khô.
Hình ảnh người dân cắt tỉa sâm tại vườn thu hoạch
Nhân sâm tươi Hàn Quốc luôn là món quà ý nghĩa và đẳng cấp, phù hợp để biếu tặng nhiều người: người nhà trong gia đình, cấp trên, người ốm,... Ngoài ra, nhân sâm tươi mang 1 nhược điểm là giả dụ không bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hỏng. Mang hồ hết bí quyết chế biến bảo quản nhân sâm được trong khoảng thời gian dài như: ngâm mật ong, ngâm rượu,... Nhưng nếu như muốn bảo quản nhân sâm tươi nguyên để hầm, nấu cháo thì ít người nào biết đễn bí quyết bảo quản đúng cách thức. Chính bởi vậy, bài viết này sẽ chỉ dẫn cách thức bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc đúng bí quyết cho các bạn:
Hình ảnh sâm tươi đã qua giai đoạn rửa sạch
Xử lý nhân sâm trước khi bảo quản
Rửa sạch nhân sâm
Củ nhân sâm tươi với phần rễ rất dễ bị gãy vì thế trong quá trình khiến sạch củ sâm, chúng ta nên làm cho nhẹ nhàng theo từng bước:
-
Nhân sâm tươi thường được phủ đất và dính đất vì vậy nên để củ sâm ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút.
-
Sau đấy tiêu dùng bàn chải nhẹ nhõm chải sạch theo chiều trong khoảng thân củ tới các rễ nhỏ. Nên dùng bàn chải nhỏ đánh sẽ sạch và tiện lợi hơn. Khi rửa tới các rễ chính hoặc rễ phụ, bàn tay cầm nên đỡ ở phần dưới của rễ cần rửa để hạn chế bị gãy, đứt.
-
Rửa sạch lại củ sâm qua vòi chảy 1 lần nữa để phủi hết đất và chất bẩn.
Hình ảnh sâm tươi Hàn Quốc được người dân thu hoạch
Cắt tỉa rễ phụ những rễ phụ nhỏ và phần đầu được cắt tỉa ra khỏi thân củ.
-
có thể sử dụng phần rễ phụ hãm trà nhân sâm hoặc salad nhân sâm.
-
Trong trường hợp bạn muốn khiến cho insam-jeonggwa (mứt sâm), bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và giữ nguyên phần rễ.
Cắt củ sâm tùy theo mục đích dùng
Củ nhân sâm sau khi được rửa sạch sẽ được cắt ra theo nhiều mục đích sử dụng khác nhau và những món ăn khác nhau.
-
thường ngày củ nhân sâm thường được cắt bỏ rễ phụ và núm đầu, phần thần được thái thành những lát nhỏ, tròn.
-
Củ nhân sâm được ngâm mật ong hoặc ngâm rượu sâm tươi, làm cho món sâm cừu thì sẽ được cắt phần núm đầu, để nguyên rễ.
-
bên cạnh đó, nếu bạn muốn chế biến món nhân sâm nướng thì bạn hãy cắt củ sâm thành những lát mỏng theo chiều dọc.
-
Còn ví như muốn chế biến món salad rau hoặc kim chi trộn sâm, thì bạn hãy cắt nó thành lát chéo, hoặc các dải dài, mỏng.
-
với món samgyetang (gà hầm nhân sâm), hãy cắt củ sâm thành nhiều khối to theo chiều dọc bằng bàn tay, hoặc đơn giản hơn bạn hầm nguyên cả củ sâm.
phương pháp bảo quản nhân sâm tươi đúng cách thức
Hình ảnh lựa chọn và cắt tỉa hồng sâm
Bảo quản trong tủ lạnh nếu như bạn muốn dùng trong thời gian khoảng 2 tháng
Đây là cách bảo quản nhân sâm tươi Hàn Quốc thông dụng nhất tại các hộ gia đình. Nếu như bạn muốn sử dụng nhân sâm tươi trong vòng hai tháng đổ lại, bạn nên để nó trong tủ lạnh, giả dụ để ở ngoài chỉ mất khoảng dài, nó sẽ bị thối.
-
Để giảm thiểu củ nhân sâm tươi bị khô và mất nước, hãy tráng qua bề mặt củ sâm một lượt nước.
-
Sau đó cho củ sâm vào túi nilon hoặc bọc nhựa, rồi để vào tủ lạnh.
-
Tạo 2-3 lỗ thủng trên túi để củ sâm được thoáng khí và bảo quản được lâu.
Hình ảnh hồng sâm thành phẩm chuẩn bị ra thị phần
Bảo quản mang rêu ví như bạn muốn tiêu dùng trong vòng 1 tuần
-
Nhân sâm tươi sẽ được xếp trong một dòng hộp to cùng mang một lớp rêu để giữ độ ẩm cho củ sâm.
-
Trước đó, củ sâm và rêu sẽ được tưới 1 lượng nước vừa đủ, trước lúc đóng gói.
-
Lưu ý, có phương pháp này, củ nhân sâm tươi ko nên để quá một tuần.
Hình sảnh hồng sâm đang trong lò sấy khô
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều đại lý phân phối nhân sâm chính hãng, nhưng để mua được những củ nhân sâm tốt nhất nên tìm hiểu kĩ trên Website các thông tin sản phẩm trước khi mua hàng.
Hãy đến với chúng tôi Công Ty Tâm Minh Quân là nhà nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc và có văn phòng đại diện bán tại Hàn Quốc, hoặc truy cập trang web nhansamviethan.net để biết thêm thông tin chi tiết từng mặt hàng. Chúng tôi tự hào là đại diện phân phối tập đoàn nhân sâm Hàn Quốc Cheong Kwan Jang(KGC) là thương hiệu được chính phủ Hàn Quốc công nhận và bảo trợ, vì vậy bất kì sản phẩm nào của thương hiệu KGC đều là sản phẩm đứng đầu về uy tín và chất lượng. Hiện nay hệ thống cửa hàng chúng tôi đã đặt tại TP.HCM và Hà Nội.
- Khối Văn phòng: An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, P7, Q3, TP.HCM
- 200 Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM
- VP Hà Nội: 127 Sơn Tây, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội
- VP Hàn Quốc: Seoul, Dongdeamun-Gu, Jegi-Dong, 1046-1 Daesan company
- Hotline: 02862.67.24.28 – 0907277779.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét